Banner 2 Banner 2
Share on

 

 

เมื่อเรารู้เท่าทันสิ่งที่อาจเกิดขึ้น ส่งผลให้เกิดการเตรียมพร้อม ป้องกันในทุกสถานการณ์
ไม่ว่าจะติดเชื้อหรือยังไม่ติด ก็สามารถมีความสุขในการใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย

สวัสดีผู้อ่านที่รัก กระแสโควิดยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง จนมีการพูดติดตลกว่า ตอนนี้ใครไม่เป็นอาจจะไม่ทันสมัย ในหมู่เพื่อนๆ แล้ว ถึงแม้จะมีคนติดโควิดเยอะขึ้นไม่เห็นเลขตัวเดียว เหมือนเมื่อก่อน ยังมีข้อดีคือความรุนแรงลดลง เนื่องจากเราได้รับวัคซีนกันมากขึ้น ล่าสุดผู้ติดเชื้อรวมในประเทศไทย มีถึง 4.36 ล้านคน โดยมีผู้เสียชีวิต 29,367 คน คิดเป็น 0.67% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด ส่วนใครที่เคยติด Covid แล้ว ก็ต้องเฝ้าระวังภาวะลองโควิด Long Covid กันต่อไป อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เกี่ยวกับภาวะ Long Covid คือ กระบวนการอักเสบที่ต่อเนื่องตามมาหลังการติดเชื้อ โดยระบบภูมิต้านทานทำการตอบสนองในอาการที่แตกต่างกัน สิ่งนี้ไม่ได้เกิดกับทุกคน จากรายงานของ WHO พบว่า มีคนจำนวน 20 - 30% ที่จะยังคงมีอาการไม่สบายต่างๆ เหลืออยู่ ทั้งแบบระยะปานกลางและระยะยาว อาการที่พบบ่อยๆ ก็คือ เหนื่อย หายใจไม่อิ่ม ไอเรื้อรัง ภูมิแพ้ มีเสมหะตอนเช้าๆ อ่อนเพลียอยากนอน เหนื่อยง่ายกว่าเดิม ลมในท้องเยอะ ระบบขับถ่ายยังไม่ปกติ บางคนปวดตามข้อ และมีปัญหาเรื่อง ความจำ ความคิดที่ไม่เฉียบแหลม สมองมึนงง ขี้หลงขี้ลืม ซึ่งสำหรับคนที่ต้องใช้ความคิดแบบผู้บริหาร ปล่อยไว้ คงไม่ดีเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งของกลไกที่เป็นไปได้ คือ การอักเสบที่เกิดขึ้นในระบบเลือด เลือดที่หนืดขึ้น ไปจนถึงการพร่องไปของโภชนาการ วิตามินเกลือแร่ เวลาที่ร่างกายต้องต่อสู้กับการติดเชื้อ และประสบการณ์ยืนยันก็คือ เมื่อผู้ป่วยที่หายจาก Covid ได้รับการบำรุงร่างกายด้วยวิตามินบำบัดอย่างเพียงพอ อาการดังกล่าวก็จะหายไปได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น แต่ในดีมีเสีย ในเสียย่อมมีดี พอจะสรุปเป็นข้อได้ดังนี้

  1. 1. หยุดบุหรี่ได้ช่วงหนึ่ง เพราะจากกระบวนการติดเชื้อที่เกิดขึ้น อาจมีอาการไอรุนแรง ปอดอักเสบ จึงควรต้องหยุดการสูบบุหรี่ เพื่อไม่ให้กระตุ้นกระบวนการอักเสบมากขึ้น หลายคนใช้โอกาสนี้เลิกบุหรี่ได้ ส่วนข้อเสียในบางคนมีอาการกระสับกระส่าย หงุดหงิดเกิดขึ้นจากการหยุดบุหรี่
  2. กินอาหาร และวิตามินที่บำรุงสุขภาพมากขึ้น เพราะในช่วงการติดเชื้อ การประคับประคองอาการและรักษาไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจาย สามารถทำได้จากการใช้กระบวนการต้านการ อักเสบจากอาหารและวิตามินที่ดี ถูกกับตัวโรคและอาการแสดง ทำให้ร่างกายสดชื่น ลดการเกิดอาการ Long Covid ตามมา แต่ข้อเสียที่หลายคนไม่ชอบคือวิตามิน ปริมาณเยอะ ต้องกินหลายเม็ด กลืนลำบาก และลืมกิน เป็นต้น
  3. 2. หลายคนเป็นโควิด กินไม่ได้ ส่งผลให้น้ำหนักลด ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในคนที่ BMI เกินค่าปกติ และเป็น Metabolic Syndrome คุมไขมันและน้ำตาลได้ดีขึ้น เนื่องจากกินได้น้อย ไม่กินจุบจิบเหมือนเมื่อก่อน หลายคนกลับมากระฉับกระเฉง สดชื่นขึ้นกว่าตอนก่อนป่วยเสียอีก ข้อเสียในบางคนที่เบื่ออาหาร การรับรสเปลี่ยนไป ไม่ได้กลิ่น กินไม่ได้ จนถึงขั้นเกลือแร่ต่ำ มีอาการวูบอ่อนเพลีย หมดแรง คลื่นไส้ อาเจียนได้
  4. 4. มีภูมิต้านทานโดยธรรมชาติที่มากขึ้น ทำให้ปลอดภัยจากโควิดในช่วง 3 เดือนต่อจากนี้ มีงานวิจัยที่ติดตามผู้รับบริการสาธารณสุขของอิสราเอล 700,000 ราย และผู้ให้บริการสาธารณสุขของ อินเดียกว่า 11,000 ราย พบว่าหากคุณติดเชื้อ Covid หายแล้ว จะมีภูมิต้านทานต่อการติดเชื้อซ้ำในช่วงหนึ่งมากกว่าภูมิต้านทานที่ได้จากการฉีดวัคซีน และหากมีการกระตุ้นภูมิหลังจากติดเชื้อด้วยวัคซีนก็จะมีภูมิต้านทานต่อการติดเชื้อที่ดีกว่าอีกด้วย ส่วนข้อเสียคือ เมื่อภูมิต้านทานถูกใช้ เม็ดเลือดขาวจะตกลง จำเป็นต้องกินอาหารที่เป็นโปรตีนเพิ่มเม็ด เลือดขาว และพักผ่อนให้เพียงพอเพิ่มขึ้น
  5. 5. จัดระเบียบชีวิตใหม่ ทั้งสุข อนามัย เรียนรู้ที่จะอยู่คนเดียว พักผ่อน ฝึกสมาธิ ได้มีเวลาพักยาว 10 วัน เพื่อฟื้นฟู สุขภาพ หลายคนอาการไม่หนักเลยได้ นอนยาว มีความสดชื่นอย่างที่ไม่เคยเป็น มาก่อน สำหรับข้อเสียในบางคนมีภาวะ ฟุ้งซ่าน คิดมาก วิตกกังวล ระแวงการ ติดเชื้อ ห่วงคนที่บ้าน เหงา และซึมเศร้า ตามมาได้
  6. เมื่อเรารู้เท่าทันสิ่งที่อาจเกิดขึ้น ส่งผลให้เกิดการเตรียมพร้อมป้องกันใน ทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะติดเชื้อหรือยัง ไม่ติด ก็สามารถมีความสุขในการใช้ชีวิต ได้อย่างปลอดภัย

    ขอบคุณข้อมูลจาก : พญ.กอบกาญจน์ ชุณหสวัสดิกุล (หมออ้อม)